Bơ và margarine
Chuyện cũ:
Có một thời
người ta ca
tụng
margarine, vì
margarine có
nguồn gốc thực
vật nên không
có cholesterol
và ít chất béo
bão hòa hơn là
bơ. Sau đó lại
thấy là cũng
phải coi chừng
margarine vì
chất dầu trong
margarine có
nhiều thứ chất
béo gọi là
“trans”
(transfat),
cũng có hại
cho tim mạch
như chất béo
bão hòa.
Chuyện mới:
Có một số
margarine mới
được tung ra
thị trường gần
đây, không có
chất béo
trans. Thí dụ
như margarine
làm bằng dầu
canola. Hoặc
là những thứ
margarine
lỏng,
margarine
“diet” trong
đó chất béo
trans được
giảm đi nhiều.
Ngoài ra cũng
có những
margarine mới,
như Benecol,
Take Control
ăn vào có thể
giảm
cholesterol
phần nào. Nếu
chỉ lâu lâu
dùng chút
đỉnh, thì thật
ra cũng không
cần chọn lựa
gì nhiều, bơ
hay margarine
đều được cả.
Vấn đề muối
Chuyện cũ:
Ăn mặn thì sẽ
bị cao huyết
áp.
Chuyện mới: Không
phải cứ ăn
mặn thì huyết
áp bị cao. Chỉ
có những
người do yếu
tố di truyền
hay nguyên do
nào khác mà
nhạy cảm với
muối, thì mới
cần kiêng mặn.
Tuy
nhiên, về
thực tế, không
biết được ai
là người nhạy
cảm, ai không,
và huyết áp
có cao lên thì
cũng bị từ từ
không thấy
được ngay, cho
nên tốt hơn
hết là đừng
nên ăn mặn
quá. Ngoài
những món mặn,
như đồ ăn kho,
những thực
phẩm bán sẵn
như đồ hộp,
xúc xích,
chips...
thường có rất
nhiều muối.
Ngoài ra, ăn
nhiều muối
cũng có thể
làm cho xương
bị xốp.
Đậu nành
Chuyện cũ: Đậu
nành là một
thứ ngũ cốc
không có gì
đặc sắc.
Chuyện mới:
Đậu nành và
những chế phẩm
làm từ đậu
nành như tàu
hũ, sữa đậu
nành không
những làm cho
cholesterol
giảm bớt, mà
còn có thể làm
đỡ bị ung thư.
Nếu bạn ăn
uống theo chế
độ, ít
cholesterol,
ít chất béọ
lại thêm chừng
25 grams chất
đạm từ đậu
nành thì sẽ
giảm thiểu
được rủi ro bị
bệnh nghẹt
động mạch vành
sinh, đứng
tim.
Tuy
nhiên, đậu
nành, cũng như
những rau cỏ
khác (và tất
cả thực phẩm
khác), là một
hợp thể phức
tạp của nhiều
chất. Cho nên
ăn có chừng
mực vẫn là
điều quan
trọng.
Ăn bắp
Chuyện cũ:
Ăn bắp không
tốt bằng ăn
cơm hay bánh
mì.
Chuyện mới:
Bắp là một
thứ ngũ cốc
cũng tốt không
kém gì các
loại gọi là
“whole grain”
khác. Bắp vàng
có chứa nhiều
chất tiền
phẩm của sinh
tố A, nhóm
carotenoid,
làm cho “sáng
mắt.” Tuy
nhiên cũng nên
nhớ là sinh tố
A nhiều quá
mức lại có
hại. Bắp màu
trắng thì
không được tốt
như bắp vàng.
Cà chua
Chuyện cũ:
Cà chua có
nhiều sinh tố
C, nhưng phải
là cà chua
tươi mới được.
Chuyện mới:
Đúng là cà
chua có nhiều
sinh tố C, và
càng tươi thì
sinh tố càng
nhiều. Nhưng
ngoài sinh tố
C, cà chua còn
có một chất
gọi là
lycopene. Chất
này có thể
phòng ngừa
bệnh ung thư
tiền liệt
tuyến. Có điều
đặc biệt là cà
chua đã chế
biến (như xốt
cà) thì chất
lycopene lại
dễ hấp thụ vào
cơ thể hơn.
Tôm, cua, mực...
Chuyện cũ:
Tôm có nhiều
cholesterol,
không nên ăn.
Chuyện mới:
Đúng là tôm
và mực có
nhiều
cholesterol
nhất so với
nghêu, sò,
hến. Một nửa
pound tôm có
khoảng 300 mg
cholesterol,
là mức tối đa
cho một ngày.
Nhưng tôm lại
rất ít chất
béo bão hòa,
là thứ làm hại
tim nhiều hơn
là
cholesterol.
Ngoài ra, tôm
cũng có chất
béo omega-3 là
thứ chất béo
giúp cho đỡ bị
nghẹt tim. Như
vậy thì ăn vừa
phải là tốt
hơn cả.
Cũng
nên ghi thêm
là tôm, cua
(kể cả tôm
hùm), scallop,
nghêu, sò,
chem chép...
có ít
cholesterol
hơn là thịt
bò.
Cà phê và trà
Chuyện cũ:
Uống cà phê
có hại. Có
người nói uống
trà bị xốp
xương.
Chuyện mới:
Cà phê là thứ
đồ uống được
nghiên cứu kỹ
càng nhất trên
thế giới. Các
kết quả cho
thấy là cà
phê, cũng như
chất caffeine
trong các thực
phẩm khác,
không làm hại
tim, không
sinh ung thư,
không làm loét
bao tử.
Có
một số người
uống nhiều quá
thì cảm thấy
bứt rứt, nhưng
nói chung thì
uống vừa phải
không có hại
gì nếu không
sẵn có bệnh
như bệnh loạn
nhịp tim. Nếu
đang uống cà
phê nhiều đều
đều mà muốn
thôi, thì đừng
ngưng ngang,
mà phải bớt từ
từ trong nhiều
ngày để tránh
khỏi bị nhức
đầu.
Trà
có chất
“kháng oxyt
hóa”
(antioxidant),
nên có thể
giảm thiểu rủi
ro bị ung thư.
Ngoài ra, trà
cũng làm cho
đỡ nghẹt mạch
máu vì
cholesterol.
Trà không làm
xốp xương. Dĩ
nhiên là những
thứ lá lẻo
linh tinh gọi
là “herb tea”
vì không phải
là trà, nên
không kể .
Tin
vui cho người
mê sô cô la
Chuyện cũ:
Sô cô la có
hại, nhiều ca
lo ri lắm,
đừng ăn.
Chuyện mới:
Đúng là sô cô
la có nhiều
ca lo ri.
Nhưng sô cô la
cũng như trà,
có nhiều chất
kháng oxyt
hóa.
Ngoài
ra có một
cuộc khảo sát
đại quy mô,
cho thấy là
trong số những
người bình
thường có hoạt
động thể dục
thể thao, thì
nhóm người có
ăn mỗi tháng
vài phong sô
cô la sống lâu
hơn nhóm
người không ăn
sô cô la. Lý
do thì không
hiểu tại sao.
Cuộc khảo sát
chưa kết thúc.
Cam, chanh, bưởi
Chuyện cũ:
Các trái cây
này có nhiều
sinh tố C.
Chuyện mới:
Vẫn đúng vậy.
Nhưng ngoài
ra, cam,
chanh, bưởi
còn có nhiều
chất giúp cho
đỡ bị ung thư
và trúng gió.
Màu
sắc của rau
quả
Chuyện cũ:
Không để ý
đến màu sắc.
Chuyện mới:
Những loại
rau và trái
cây đậm màu,
thường có
nhiều sinh tố
và chất khoáng
hơn. Thí dụ
như nho đỏ,
dâu, mận “Đà
Lạt,” cam, cà
rốt, rau dền,
rau cải xanh,
củ cải đỏ,
v.v. Ngoài ra,
chất màu của
thực vật còn
có thể phòng
ngừa nhiều
bệnh kinh
niên, kể cả
ung thư, vì có
nhiều chất
kháng oxyt
hóa.
Trái Bơ
Chuyện cũ:
Ngày xưa
người ta, cả
giới y khoa,
cũng cho là
trái bơ nó
nhiều chất béo
lắm, nên nó
còn có
nickname là
"butter pear"
nữa. Một trái
trung bình có
30 grs chất
béo, tương
đương với một
cái hambuger
to, và vì thế
các vị "chuyên
môn" thường
khuyên mình
nên hạn chế ăn
uống thứ trái
cây này.
Chuyện mới:
Nhưng gần
đây, các nhà
nghiên cứu
khám phá ra
rằng, hầu hết
chất béo từ
trái bơ thuộc
loại
"monounsaturated",
lại là tốt cho
mình. Tốt vì
nó có thể làm
giảm mức độ
cholesterol.
Vì thế nên
chính phủ Mỹ
đã sửa
"guidelines"
và khuyên dân
chúng nên ăn
thêm trái này.
Em mừng hết
lớn.
Cụ
thể hơn,
trong một cuộc
thử nghiệm
năm 1996, 45
người đã ăn
trái bơ mỗi
ngày trong một
tuần. Kết quả
là họ đã thấy
cholesterol ở
những người
này giảm trung
bình khoảng
17%. Tưởng
cũng nên nói
thêm một tí
rằng
cholesterol
của mình nó
gồm :
-
LDL (low
density
lipoprotein,
hoặc "bad
fat") và
triglycerides,
có thể gây
hoặc làm trầm
trọng hơn
những chứng
bịnh tim
-
HDL (high
density
lipoprotein,
hay "good fat"
levels), có
thể làm giảm
bớt nguy cơ
bệnh tim
Số
45 người kia
thì sau một
tuần "thí
nghiệm", số
LDL của họ
xuống và HDL
lên.
Họ
tìm thấy trái
bơ có nhiều
beta-sitosterol,
một chất
natural có thể
làm giảm nhiều
số lượng
cholesterol
trong máu.
Nói
vậy, nhưng
người ta cũng
khuyên mình
nên ăn có
chừng mực, vì
nó nhiều
calories hơn
nhiều trái cây
khác.
Tóm lại:
Về
vấn đề dinh
dưỡng, nếu đọc
càng nhiều
càng thấy mù
mờ hơn, hoặc
là không thể
nào nhớ nổi
các chi tiết
lẻ tẻ, thì có
lẽ nên theo
nguyên tắc là
ăn uống gì
cũng chừng
mực, trừ phi
là mình có
bệnh thì phải
theo chế độ
của bác sĩ chỉ
dẫn.
No comments:
Post a Comment