Thật khó tin là ở rất gần Bolsa, chạy xe chỉ 15 phút. Từ khu Phúc Lộc Thọ đến Brookhurst, quẹo phải, chạy miết trên Brookhurst đụng biển, thì quẹo trái, chạy dọc theo bờ biển (Pacific Highway), gặp đường Balboa quẹo phải, chạy khoảng 500 mét, bên phải... lại có một chợ cá tươi roi rói tấp nập người mua kẻ bán.
Gọi là “chợ cá” cho nó sang, chứ thật ra chỉ khoảng 4, 5 sạp bán, có hôm nhiều hơn nhưng thường không quá 7 sạp. Chợ chỉ nhóm vào hai ngày cuối tuần, Thứ Bảy và Chủ Nhật, thảng hoặc những hôm đánh được nhiều tôm cá họ nhóm thêm ngày Thứ Sáu, nhưng dứt khoát ngày Thứ Sáu thì không có... cua, một chủ sạp cho biết. Mà cua là món rẻ và ngon nhất.
Cua đá giá chỉ $2 một pound. King crab, cua nhện trắng, cua nhện đen giá $3/pound... quá rẻ! Tha hồ lựa, cua đực (yếm nhỏ) thịt chắc, thịt dính chặt vào vỏ. Cua cái (yếm lớn) thịt không chắc bằng nhưng bù lại đầy gạch son, béo ngậy. Cua nhện trông dáng gai góc thấy sợ nhưng thật ra vỏ rất mỏng, mỏng như giấy, có thể lấy tay xé vỏ để lấy thịt, thịt ngon hơn cua đá. Ông bà mình nói cua sáng trăng “ốp” (ít thịt) nhưng cua ở Seal Beach, dù là trăng rằm thịt vẫn chắc như thường. Cua nướng, rang muối, lóc thịt xào miến, nấu bánh canh... hay đơn giản là hấp lên chấm muối tiêu chanh. Tuyệt!
Còn cá thì ở đây bán nhiều loại cá tùy theo con nước, tùy theo mùa. Nhưng nhiều và thường xuyên là ba loại: Cá lưỡi trâu $2/lb, cá Sea Trout $5/lb, và cá mú hồng mắt lồi $10/lb. Cá Sea Trout, mình đen da láng, trông không bắt mắt, nhưng chớ thấy mặt mà bắt hình dong. Cá ngon vô cùng thịt rất béo, đầu cá toàn sụn giòn rụm. Mua về đầu đuôi nấu canh măng chua, mình kho tộ hay chiên chấm nước mắm gừng. Cá lưỡi trâu lăn bột chiên giòn, Cá mú hồng chưng tương thì hết sẩy.
Chợ cá mở cửa lúc 6 giờ sáng, nhưng nếu các bạn đến đúng 6 giờ e rằng không còn gì để mua. Vì người mua cá đã sắp hàng từ 5 giờ sáng. Parking free cho đến 8 giờ sáng
No comments:
Post a Comment